Cùng tìm hiểu về hộp số 9 cấp 9G-Tronic của Mercedes Benz

Th10 24, 2018

Hộp số 9 cấp 9G-Tronic được hãng xe Mercedes Benz trang bị cho các dòng xe cao cấp của mình.

Đây là hộp số tự động mới được nâng cấp từ hộp số 7G-Tronic. Ưu điểm của hộp số 9 cấp này là hiệu suất truyền động cao, nhỏ hơn, nhẹ hơn và dải làm việc lớn hơn so với hộp số thế hệ trước.

Cấu tạo của hộp số 9G-Tronic này gồm 4 bộ truyền bánh răng hành tinh đơn cùng với 6 phần tử chuyển đổi từ đố tạo ra được 9 cấp số. Vỏ của hộp số này cũng vẫn được cấu tạo từ 2 nửa chất liệu là hợp kim magie nên có trọng lượng khá nhẹ. Vỏ biến mô thì được làm từ nhôm nhẹ.

hộp số 9 cấpHộp số 9 cấp mới của Mercedes Benz được khẳng định là mang lại cảm giác lái tốt hơn và giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu hơn.

Các kỹ sư của Mercedes Benz đã thiết kế đưa vào hộp số này 2 bơm dầu, điều này nhằm tăng độ bền và độ tin cậy hơn. Bơm được dẫn động nhờ một bộ truyền xích, loại bơm cơ khí này cũng có kích thước được giảm thiểu đáng kể. Hệ thống thủy lực được vận hành một cách linh hoạt hơn nhờ vào chiếc bơm thứ hai chạy bằng điện. Chiếc bơm điện này có nhiệm vụ là cung cấp điều tiết lượng dầu phù hợp cho các bộ phận và làm mát chúng. Nhờ đó hệ thống ngắt máy tự động Start/Stop cũng được khai thác một cách hiệu quả hơn.

Tín hiệu khi đi vào hộp số 9 cấp này sử dụng 3 cảm biến, và toàn bộ hoạt động của hộp số được điều khiển trực tiếp.

Nếu như bạn chưa biết tác dụng của hộp số để làm gì thì đơn giản nó được sinh ra để làm cầu nối giữa động cơ với bánh. Nó sẽ chuyển đổi lực mô men từ động cơ sang bánh xe. Tại sao lại phải cần nhiều số đến như vậy? Đơn giản hộp số càng dài thì khả năng vận hành của xe càng được điều chỉnh chuẩn xác hơn cho từng địa hình, tình huống. Chính điều này giúp chiếc xe vận hành một cách tối ưu nhất và tiết kiệm nhiên liệu.

9G-Tronic của Mercedes Benz

Ví dụ như trên chiếc mẫu xe E250 BlueTEC, hộp số tự động 9G-Tronic kết hợp với khối động cơ 3.0 lít V6 giúp chiếc xe chỉ tiêu tốn hết 5.3 lít/ 100km đường hỗn hợp (phiên bản sedan). Khi chiếc xe này đạt được tốc độ 120km/h khi đã vào được số 9 thì động cơ chỉ cần quay ở mức 1350 vòng/phút. Giá trị này gần bằng với vòng tua không tải, tức là tiết kiệm được nhiên liệu vô cùng lớn. Ngoài ra khi chạy ở tốc độ thấp xe cũng êm và chống được tiếng ồn từ động cơ vang vào cabin.

Trong ngành công nghiệp ô tô, có thể nói hộp số tới cấp thứ 9 là giới hạn cao nhất. Nếu muốn làm một chiếc hộp số cấp cao hơn thì đòi hỏi độ phức tạp gia tăng lên rất nhiều, trọng lượng lớn, và điều này không khiến hiệu suất và mức tiêu hao nhiên liệu được cải thiện.

Tuy nhiên trên thực tế, hộp số 9 cấp muốn sử dụng nó một cách tối ưu thì bạn phải chạy ở tốc độ cao. Còn nếu đi trong thành phố hằng ngày thì nó cũng không khác gì cho lắm với một chiếc Mercedes Benz với hộp số 7 cấp cả. Cả 2 loại hộp số này đều tốt và giúp xe vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa.

Content Protection by DMCA.com