Ô nhiễm không khí do khí thải tại các thành phố lớn thật sự đáng báo động

Th10 29, 2018

Hiện nay mỗi ngày bầu không khí của các thành phố lớn ở nước ta như HCM hay Hà Nội đang ngày càng ô nhiễm do khí thải của xe cơ giới.

Thực trạng

Lượng người sinh sống và làm việc quá nhiều và có xu hướng ngày càng tăng dẫn tới tình trạng gia tăng nhanh các loại xe cơ giới khác nhau. Hằng ngày lượng xe cộ này đang thải ra một khối lượng khí độc hại gây ô nhiễm môi trường vô cùng lớn. Những loại khí thải độc hại đó có thể kể tới như hydro cacbon (HC),cacbon oxit (CO), oxit nitro (Nox).

Thực trạng

Một vấn đề nữa khiến cho tình trạng này trở nên trầm trọng hơn đó chính là kẹt xe. Tại các thành phố như HCM và Hà Nội thì gần như ngày nào cũng xảy ra kẹt xe. Khi kẹt xe thì xe cộ vẫn luôn phải ở trong trạng thái hoạt động để nhích từng chút từng chút một. Điều này sẽ khiến xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn dẫn tới khí thải được sản sinh ra nhiều hơn.

Theo báo cáo của bộ tài nguyên và môi trường thì không khí bị ô nhiễm tại các thành phố lớn thì 70 tới 90% nguyên nhân tới từ hoạt động giao thông vận tải. Khí thải công nghiệp và sinh hoạt chỉ chiếm % nhỏ còn lại.

Không chỉ đến từ khí thải do nguyên liệu đốt mà ô nhiễm không khí còn tới từ việc bụi bặm được thổi bay lên cao trên không khí do di chuyển của những loại xe tải lớn.

Rất nhiều phương tiên di chuyển trên đường đã quá hạn sử dụng. Việc này khiến cho lượng khí thải sinh ra nhiều hơn cũng như độc hại hơn. Vừa làm tiêu tốn thêm nhiên liệu vừa khiến ô nhiễm không khí nhưng thực tế không có biện pháp nào có thể khiến người dân thay đổi phương tiện di chuyển một cách ngay lập tức được. Cái này phụ thuộc lớn vào nguồn lực tài chính của mỗi người. Hệ thống xe công cộng như xe buýt cũng sử dụng phần lớn là xe quá hạn từ những nước khác gửi về. Tình cảnh phía sau xe buýt là một làn khói mù mịt không còn mấy xa lạ đối với người dân thành phố.

Hiểu được vấn đề này, những tổ chức và các hãng xe lớn đã vào cuộc trong việc cố gắng giúp cho các phương tiện giao thông tiêu hao nhiên liệu một cách ít hơn cũng như tạo ra khí thải một cách thấp nhất có thể.

Công nghệ Start/Stop Engine của Mercedes Benz

Hãng xe lừng da từ nước Đức Mercedes-Benz đã ứng dụng công nghệ tiết kiệm nhiên liệu từ những năm cuối của thế kỷ trước. Với hy vọng giúp cho xe vận hàng luôn ở trạng thái tốt nhất và tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Công nghệ Start/Stop Engine của Mercedes Benz

Hệ thống Start/Stop Engine là một phần trong công cuộc đó. Hệ thống này giúp cho xe có khả năng tự động tắt máy khi xe không di chuyển nữa. Góp phần tiết kiệm nhiên liệu khi xe nổ một cách không cần thiết. Từ đó giảm thiểu khí thải ra môi trường.

Ngoài ra các đời xe mới của Mercedes-Benz đều có chế độ lái Eco, chế độ thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Chế độ này vô cùng hữu ích và phù hợp khi di chuyển trong thành phố.

Khi sở hữu và lái chiếc xe của Mercedes-Benz bạn sẽ cảm nhận được nó tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể. Điều này là một vấn đề đáng quan tâm của người đang có ý định mua xe hơi. Vì chuyển sang xe hơi thì đồng nghĩa việc tăng chi phí cho nhiên liệu sẽ cao hơn.

Với Mercedes-Benz những chiếc xe chỉ có khoảng tiêu hao nhiên liệu trên 100km đường hỗn hợp khoảnh từ 5-8 lít mà thôi. Điều này sẽ giúp bạn quên đi nỗi lo về chi phí xăng xe hằng ngày đi.

Content Protection by DMCA.com